Tin thị trường

Cơn khát nhà ở xã hội cần có lời giải

Cập nhật ngày 14-11-18 lúc 08:59

Nhà ở xã hội, đề tài được quan tâm nhiều nhất hiện nay, mà giới quan tâm thuộc tầng lớp đông đảo trong xã hội Việt Nam: Tầng lớp lao động và công nhân. Nhu cầu về nhà ở xã hội, những cơn khát nhà ở xã hội ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cần một lời giải để thỏa mãn và đáp trả được niềm mong mỏi của người có nhu cầu.

Theo như thông tin hiện nay thì chính quyền đã cho phép căn hộ diện tích nhỏ 25-30 m2, kể cả nhà ở thương mại để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động. Nhưng dù vậy, nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng đủ và vẫn là câu chuyện nhức nhối bởi nhiều vấn đề vây quanh.

Lời giải cho cơn khát nhà ở xã hội

Theo thông tin thì Sở Xây dựng đang chuẩn bị bố trí 152 NƠXH thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư 35 Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân và đã có hơn 700 hồ sơ đăng ký mua. Dự kiến Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Quỹ Phát triển nhà ở sắp xếp để người dân có thể nhận nhà ở trước Tết nguyên đán. Đây là một tin đáng mừng.

Kế hoạch phát triển và quản lý của thành phố thì đến 2020 TP sẽ hoàn thành 20.000 căn NƠXH. Tiến độ hiện tại khá tốt.

+ Theo kế hoạch, trong giai đoạn này TP sẽ triển khai xây dựng 39 dự án NƠXH có quy mô gần 45.000 căn. Trong đó, phấn đấu hoàn thành 20.000 căn NƠXH.

Thực tế đến nay đã triển khai được 41 dự án, tăng hơn 1.000 căn hộ so với kế hoạch. Trong số này, dự kiến đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành 14 dự án với gần 10.000 căn. Còn lại 16 dự án sẽ tiếp tục hoàn thành đến năm 2020. Có thể khẳng định với tiến độ xây dựng như hiện nay thì đến năm 2020 sẽ đảm bảo có 20.000 căn NƠXH được hoàn thành.

Khó khăn mà vấn đề đáp ứng nhà ở xã hội

Khó khăn đầu tiên chính là nguồn vốn dài hạn hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện dự án vay để xây dựng cũng như hỗ trợ các đối tượng được hưởng chính sách NƠXH vay để mua nhà chưa ổn định.

Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện NƠXH đến nay vẫn chưa được bố trí. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án NƠXH rất khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí là không thực hiện được.

Ngoài ra, các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH còn phức tạp. Ngoài thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ nhà ở thương mại thì các dự án NƠXH phải thẩm định giá bán, xác nhận đối tượng mua, thuê mua…

Lê Thủy

 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook