Tin thị trường

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Cập nhật ngày 08-01-20 lúc 03:10

Thị trường bất động sản 2020 được dự báo lạc quan, không xuất hiện bong bóng hay các tín hiệu tiêu cực. Tuy nhiên, toàn thị trường vẫn sẽ có những thách thức khi niềm tin thị trường giảm, nguồn cung và thanh khoản giảm sút, tín dụng bị siết, pháp lý vẫn còn những điểm nghẽn…

Cơ hội

Phần lớn các chuyên gia đều nhìn nhận lạc quan về thị trường bất động sản 2020, dự báo không xuất hiện "bong bóng" hay các tín hiệu tiêu cực khác.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng năm 2020, thị trường bất động sản vẫn giữ được sự ổn định dựa vào các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô. 

Cơ hội thứ hai được ông Nam dẫn ra là nhu cầu về nhà ở của Việt Nam còn rất lớn khi là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á và có sự gia tăng nhu cầu về nhà ở tại các khu đô thị hàng đầu trong khu vực.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị tăng nhanh dẫn tới hàng năm, Việt Nam phải xây mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở, trong đó khoảng 70% nhà ở để đáp ứng nhu cầu của dân cư đô thị.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cũng dự báo năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục phát triển dựa vào bệ đỡ của kinh tế vĩ mô. Ông Khởi cho rằng trong năm nay, khi luật Đất đai được trình Quốc hội, các luật Nhà ở, Kinh doanh bất động sản… được bổ sung, hoàn thiện, thị trường sẽ phát triển lành mạnh hơn, hạn chế rủi ro. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng phân khúc có nhiều lợi thế trong bối cảnh hiện tại là nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ do nguồn cung trên thị trường đang không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Một số chuyên gia khác chỉ đích danh cơ hội lớn nhất của thị trường bất động sản năm 2020 là bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là condotel. Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Basico nói: “Condotel vẫn là cơ hội tốt, người ta rút thì mình vào”. Ông Đức nói rằng ở thời điểm này, nhiều người rút ra khỏi loại hình condotel, giá có thể sẽ giảm, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội để đánh giá, lựa chọn dự án tốt. 

Đồng quan điểm với luật sư Trương Thanh Đức, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho hay để lựa chọn một loại hình bất động sản để đầu tư, ông sẽ chọn bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là condotel.

Hơn nữa, việc phát triển lớn của loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp. Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn. 

Vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh và ngày một thực chất hơn, sự chú trọng của nhà nước và tư nhân trong đầu tư cơ sở hạ tầng mới cũng được cho là sẽ tạo đà cho thị trường phát triển ổn định.

Kết quả hình ảnh cho Bất động sản 2020: Cơ hội ở đâu, thách thức thế nào?"

Thách thức, khó khăn của thị trường bất động sản 2020

Bên cạnh những cơ hội như trên, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản 2020 sẽ đối diện những thách thức nhất định. Có thể kể đến niềm tin của nhà đầu tư suy giảm sau loạt diễn biến tiêu cực năm 2019, nguồn cung giảm sút, những vướng mắc về mặt pháp lý chưa được giải quyết, tín dụng bị siết chặt…

Niềm tin của thị trường giảm

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng, khách hàng mua bất động sản gần đây đều đánh giá thị trường bất động sản đang rơi vào giai đoạn đáy của một chu kỳ. Do đó, nhà đầu tư sẽ không mặn mà với việc xuống tiền do khó sinh lời nhanh như kỳ vọng, còn những người mua để ở thì có tâm lý chờ đợi giá giảm.

Bên cạnh đó, theo ông, niềm tin của nhà đầu tư cũng lung lay khi tình trạng "dự án ma" nở rộ trong năm qua hoặc sự đổ vỡ trong những mô hình bất động sản mới. Tâm lý đó khiến thanh khoản trên thị trường có thể đi xuống, giá bán vì vậy khó tăng. Trong số các phân khúc, ông Toản cho rằng trong năm 2020, chung cư và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp thách thức nhất.

Nguồn cung giảm

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên & Môi trường, nhận định một trong những bất ổn hiện nay trên thị trường bất động sản là nguồn cung bị hạn chế. Số lượng các dự án được phê duyệt nhỏ giọt, nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng tồn vốn, đọng hàng. Trong khi đó, lực cầu vẫn lớn.

Ông lấy ví dụ tại TP HCM, nếu ở giai đoạn trước, trung bình mỗi năm thành phố cấp phép cho 25-35 dự án mới thì hiện nay chỉ 5 dự án được cấp phép. GS Đặng Hùng Võ cho rằng cung giảm sẽ làm mất cân đối cung cầu khiến giá bán tăng cao.

Pháp lý bị đình trệ

Một điểm nghẽn khác của thị trường bất động sản là hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ. Với các loại hình mới như condotel, officetel…, cam kết sẽ hoàn thiện khung pháp lý trong năm 2019 nhưng đến nay khuôn khổ pháp luật cho các loại hình này vẫn bỏ ngỏ. Đây được xem là thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản trong năm 2020 nếu nút thắt này chưa được tháo gỡ.

Tín dụng tiếp tục bị siết 

Tín dụng đối với địa ốc tiếp tục bị siết chặt hơn kể từ 1/1/2020 - thời điểm Thông tư 22 của Ngân hàng nhà nước có hiệu lực. Theo đó, các ngân hàng chỉ được sử dụng đối đa 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn như bất động sản và tỷ lệ này sẽ còn giảm tiếp. Lãi suất tiếp tục tăng (lãi suất huy động lên 8,7%, cộng thêm biên độ 3% thì lãi suất cho vay lên đến 11 - 12%). Hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay BĐS tăng từ 150% lên 200%… khiến cho ngân hàng phải cẩn trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook