Tin thị trường

Chủ trương chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp tạo điều kiện cho cò vùng ven ăn theo

Cập nhật ngày 29-10-18 lúc 01:58

Từ ngày chủ trương chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh rất nhiều cò vùng ven “ ăn theo” kiểu tung hỏa mù về thông tin những đất nền lân cận khiến người mua không phân biệt được đâu là thông tin thật, đâu là thông tin ma.

Sau mỗi cơn sốt đất thì theo quy luật thường sẽ im ắng lại. Nhưng đất vùng ven thành phố lại không nư vậy sau chủ trương chuyển doodrimucj đích sử dụng của 26.000ha đất nông nghiệp, nhiều người và nhất là cò đất luôn hy vọng đất mình đang nắm nằm trong danh sách đất được chuyển đổi. Do đó, vẫn liên tục tung tin, quảng cáo về vị trí cùng như giá trị đất nông nghiệp được chuyển đổi về sau.

"Cò" tung chiêu dụ dỗ

Đóng vai khách hàng mua đất, chúng tôi lần theo chân 1 cò đất để đến khu được giới thiệu là đất nằm trong diện chuyển đổi mục đích sử dụng. Trước mặt chúng tôi là mảnh đất cỏ dại mọc um tùm nằm tiếp giáp mặt tiền đường.

"Miếng này gần 90m mặt tiền, chiều sâu nơi rộng nhất trên 40m. Bà dì nói ban đầu mua định làm nhà kho nhưng giờ đổi ý", T., một "cò" khu vực này sốt sắng.

Thấy tôi có vẻ không "mặn" lắm trước lời mời mọc, T., bày kế: "Ông anh an tâm đi, tui bao lên thổ cư 100%".

Rồi T., làm bài tính kinh doanh khá hấp dẫn: "Miếng này mình phân thành ít nhất cũng gần 18 nền, mỗi nền ngang 5, chạy dài trung bình khoảng 20, sau khi trừ lộ giới. Tiền đất 16 tỷ, ông bỏ vô khoảng hơn 3 tỷ nữa thôi để chuyển thổ cư, tiền cà phê cà pháo cho bọn tui luôn nữa là tổng cộng khoảng 20 tỷ. 18 nền, mỗi nền bán 2 tỷ thôi, coi như ông anh cầm chắc 16 tỷ rồi".

Nhiệt tình dẫn tôi bước vào một vị trí ranh của miếng đất, "cò" T., trấn an: "Mọi thủ tục để tui lo. Miếng này cho chuyển lên thổ cư 100%".

Thực tế không như lời của "cò" T. Khi liên hệ với cán bộ địa chính của địa phương, chúng tôi được biết mảnh đất này chỉ được chuyển lên thổ cư trên 900m², còn lại là đất dính trong dự án quy hoạch. Điều này tương tự như miếng đất thứ hai mà T., cùng một "đồng nghiệp" khác của anh ta dẫn chúng đi xem, cũng nằm trên địa bàn xã Tân Nhựt.

Mảnh đất ruộng chưa tới 1 công (1.000m² – PV) nhưng "cò" Đ., nói chủ đất bán 2,5 tỷ đồng, không bớt một xu. "Đất này cặp đường có xe buýt chạy ngang qua, được chuyển thổ cư hết. An tâm đi", Đ., nói thế, trong khi cán bộ địa chính khẳng định với chúng tôi rằng chưa thấy chủ trương cho những thửa đất khu vực này chuyển mục đích mà chỉ biết Tân Nhựt là xã tới đây sẽ được giữ lại đất nông nghiệp nhiều nhất của Bình Chánh.

Chúng tôi rảo một vòng các huyện vùng ven còn lại như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ... Thật không thể phân biệt được đâu là thông tin thật, đáng tin cậy với thông tin "ma" do "cò" tung lên mạng xã hội. Điểm chung dễ thấy nhất là các "cò" đều "ăn theo" chủ trương thành phố được chuyển mục đích 26.000ha đất nông nghiệp.

Chiều 25-10, chúng tôi còn nhận được cuộc gọi từ số điện thoại  của một "cò" tên S., rủ rê ra tìm hiểu dự án nằm cặp QL50 thuộc địa bàn Bình Chánh (khu vực giáp với huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An): "Đất này nói thật với anh là hàng thanh lý của ngân hàng. 70 lô nền giá mỗi lô chỉ 380 triệu đồng. Nếu ông anh ưng ý thì bọn em sẽ lo sang tên, ra công chứng ngay rồi chạy lo lên thổ cư luôn".

Tôi chưa vội đi xem đất mà gọi điện cho một anh bạn làm ở chi nhánh ngân hàng thì được cảnh báo: "Vẫn là chiêu của cò bấy lâu nay. Giờ khác chút là gắn chuyện chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư do được phép từ Trung ương".

Coi chừng "sập bẫy"!

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết 80/NQ-CP của Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của thành phố.

Theo đó, vị trí của hơn 26.000ha đất nông nghiệp được phép chuyển đổi hiện nằm rải rác ở hầu hết các quận - huyện còn quỹ đất nông nghiệp, trong đó phần lớn là đất do hộ dân đang quản lý, sử dụng.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh - địa phương có diện tích được chuyển đổi nhiều nhất (gần 7.000ha), cho biết theo quy hoạch đến 2020, Bình Chánh chỉ còn giữ lại 6.000ha đất nông nghiệp, đến năm 2025 thì chỉ còn 350ha đất chuyên trồng lúa tại xã Tân Nhựt để đảm bảo an ninh lương thực.

"Nếu được đề xuất, dựa trên thực trạng của huyện thì khu vực cho chuyển đổi lần lượt có thể là thị trấn Tân Túc, vì hiện đang phát triển đô thị; tiếp đó là các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Tân Nhựt. Đây là những xã có tốc độ đô thị hóa nhanh, trên nền quy hoạch còn giữ là đất nông nghiệp nhưng thực tế đã phát triển sang đô thị rồi", ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết thêm.

Lãnh đạo nhiều quận, huyện vùng ven thừa nhận thực tế sau khi nghe chủ trương thành phố được chuyển đổi hơn 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đã có tình trạng nhiều người tranh thủ tìm kiếm mua để bán lại, "kiếm chác", một số ít lo ngại khi đất khi đã chuyển thổ cư, giá bán sẽ đắt đỏ nên giờ cũng đổ xô đi tìm mua. Chính tâm lý vội vội, vàng vàng này mà nhiều người sẽ rất dễ "sập bẫy" của "cò".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, diện tích 26.000ha đất nông nghiệp được chủ trương chuyển đổi là rất lớn. Điều khiến ông Châu băn khoăn chính là lộ trình thực hiện việc chuyển đổi của diện tích này.

"Nguồn lực đất đai là vô cùng to lớn. Giá trị của từng khu đất cũng không ngừng gia tăng. Do vậy thành phố cần xây dựng một lộ trình chuyển đổi phù hợp để phát huy hết được mọi hiệu quả từ nguồn đất này mang đến. Trong quá trình triển khai chuyển đổi, thành phố cần có giải pháp nhằm ngăn chặn việc mua bán, đẩy giá nhà đất tăng cao dẫn đến sốt đất của các đầu nậu; không thổi phồng bong bóng bất động sản, làm ảnh hưởng đến các dự án khác trên địa bàn cũng như tác động không tốt đến thị trường bất động sản của thành phố", ông Châu nói.

Theo Công An Nhân Dân

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook