Tin thị trường

Chi bao nhiêu thu nhập cho chỗ ở là hợp lý?

Cập nhật ngày 14-12-18 lúc 09:31

Rất nhiều chuyên gia khuyên bạn nên suy xét kỹ khi mua hay thuê nhà, nhất là mua nhà trả góp bởi đằng sau đó là gánh nặng tiền nợ sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bạn và khiến bạn luôn mang cảm giác áp lực về tài chính.

Vì vậy, chi bao nhiêu thu nhập cho vấn đề chỗ ở là hợp lý? Câu hỏi theo các chuyên gia thì chỉ nên chi 35% cho chỗ ở.

Tại nhiều quốc gia, tiêu biểu là Mỹ thì tốc độ tăng giá nhà đang nhanh gấp đôi lương. Tương tự, giá thuê nhà cũng leo thang không ngừng. Tuy nhiên, theo David Bach, triệu phú tự thân kiêm tác giả sách nổi tiếng tại Mỹ thì bạn chỉ nên chi tối đa 35% thu nhập sau thuế hàng năm cho chỗ ở.

"Mục tiêu nên là: Không chi quá một phần ba thu nhập cho nơi ở. Nếu lý tưởng, con số này còn có thể thấp hơn", David Bach nói trên CNC. Với nhà đi thuê, bạn sẽ phải trả các khoản như phí thuê nhà, điện nước và phí môi giới (nếu có). Còn nếu mua nhà, các khoản tiền phải chi rất nhiều như tiền trả góp mỗi tháng, mua sắm nội thất, tiền bảo trì sửa nhà...

Để xác định được số tiền tối đa cần chi cho nhà ở bạn có thể áp dụng một phương pháp phổ biến khác là quy tắc 28/36. Theo đó, số tiền bạn chi cho nhà ở chỉ nên dưới 28% thu nhập hàng tháng và không vượt quá 36% tổng nợ (gồm cả mua nhà, nợ học phí và mua xe). Đây cũng là quy tắc được các tổ chức cho vay mua nhà áp dụng để quyết định việc có cho bạn vay hay không. Trường hợp tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn vượt quá con số này thì họ sẽ cho bạn vay với lãi suất cao hơn, hoặc không cho vay.

Vậy nhưng, mỗi người có tình hình tài chính không giống nhau. Chẳng hạn, nếu bạn không tốn tiền cho giải trí, hay đi lại thì khoản đầu tư cho nhà cửa sẽ dư dả hơn. Ngoài ra, theo Bach thì "nó còn phụ thuộc vào nơi bạn sống nữa". Chẳng hạn, nếu sống tại một thành phố lớn thì mức chi phí dưới 30% cho nhà ở sẽ khó đạt được hơn. Như ở TP. New York, người dân phải dùng 2/3 thu nhập của mình để trả tiền thuê nhà, đa số là vì họ cũng không có lựa chọn nào tốt hơn.

Với những người có ý định nghỉ hưu sớm hoặc muốn có một khoản tiết kiệm lớn, mức chi phí cho nhà ở có thể sẽ phải giảm nhiều hơn nữa so với ngưỡng 30%. Điều này cũng không phải là không khả thi, chẳng hạn mới đây một cặp vợ chồng ở Chicago (Mỹ) quyết định chỉ chi 15% thu nhập cho nhà ở nên đã tiết kiệm được 50.000 USD chỉ trong một năm. Vì vậy, để biết mức chi phí hợp lý cho nơi ở bạn cần nằm lòng các quy tắc trên và phải hiểu rõ ngân sách của bản thân cũng như cân nhắc thêm các mục tiêu tiết kiệm dài hạn.

Đó không chỉ là mức chi hợp lý ở Mỹ mà thiết nghĩ, ở nhiều nước khác đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam, dù chỗ ở có bức thiết như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên chi không được quá 50% thu nhập cho chỗ ở. Bởi đăng sau đó bạn còn rất nhiều khoản chi khác để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bạn và hãy làm điều khiến bản thân cảm thấy dễ dàng nhất trong cuộc sống.

(Theo Vnexpress) 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook