Tin chính sách

Những câu chuyện xoay quanh gói 30.000 tỷ

Cập nhật ngày 15-03-16 lúc 09:37

Mấy ngày gần đây cả thị trường bất động sản xôn xao hẳn lên bởi chuyện dừng, ngừng, giải ngân…gói tín dụng 30.000 tỷ - Một gói tín dụng hứa hẹn nhiều điều tươi sáng cho bất động sản.

Nhưng sau một năm thực hiện chưa thấy chút ánh sáng nào le lói nhưng những tranh cãi không ngừng về mục đích sử dụng lẫn hiệu quả của gói 30.000 tỷ này gần như là một cuộc tranh cãi không có hồi cuối và đã tốn không ít giấy mực của nhiều báo kinh tế lẫn báo chuyên về bất động sản.

Gói 30.000 tỷ được ví như cột bôi mỡ 

Nhiều người ví việc thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ như việc “ leo cột mỡ”. Mà  sự thực đúng là vậy. Sau hơn 1 năm triển khai thì khoảng 1.000 tỉ được giải ngân, bằng 1/10 kế hoạch đặt ra, đủ chứng minh sự thất bại của một chính sách tín dụng .Người dân không còn nuôi hy vọng vay tiền từ gói này vì quá nhiều thủ tục không dễ vượt qua; nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) lúc đầu coi đây như một giải pháp, hào hứng chuyển đổi dự án sang nhà ở xã hội, nhà giá rẻ thì nay đang phải cậy cục trả lại. Thực ra, sau khi thị trường bất động sản đóng băng, việc đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ gần như là cứu cánh cho những dự án bất động sản nằm yên bấy lâu có cơ hội cựa mình và người nghèo có quyền mơ giấc mơ “ ngôi nhà cổ tích’. Tuy nhiên, do việc thực hiện gói tín dụng này chưa thật sự hiệu quả kèm theo nhiều vấn đề phát sinh không triệt để, hồ sơ lằng nhằng rắc rối nên kỳ thực người ta không khỏi nghi ngờ.

Và cuối cùng, cuộc tranh cãi đẩy đưa đến chỗ người dân nghi ngờ  mục đích sử dụng của nó. Nhiều cuộc đối thoại, đàm thoại và diễn đàn đua nhau tranh cãi về mục đích sử dụng của gói 30.000 tỷ. Với mục đích ban đầu: Gói 30.00 tỷ kèm theo Nghị quyết sô 02 là hộ gia đình, cá nhân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở  xã hội; thuê mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Đồng thời, Nghị quyết cũng quy định đối tượng vay vốn là doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.   Tuy nhiên, hiện nay mục đích sử dụng theo nhiều chuyên gia là chưa hợp lý dẫn đến tình trạng người có hoàn cảnh vay vốn và cần vay vốn còn rất nhiều, vốn vay còn rất nhiều ( chỉ giải quyết được 1/3 mục tiêu đề ra) nhưng lại không giải quyết được đúng nhu cầu.

Có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này và còn cần rất nhiều thời gian để làm sáng tỏ, làm rõ và nhìn nhận lại vấn đề. Chỉ hy vọng rằng sau sự thất bại này, những chủ trương, chính sách mới hướng đến bất động sản sẽ được xem xét trên nhiều khía cạnh và thực thi hiệu quả hơn nữa.

Lê Thủy

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook