Tin thị trường

Phương pháp định giá đất chính xác và nhanh chóng nhất cho nhà đầu tư

Cập nhật ngày 14-08-18 lúc 07:36

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, chỉ lệch môt con số trong dãy số giá trị của bất động sản cũng đã là một tổn thất nghiệm trọng. Nên, việc định giá nhà đất, giá trị sản phẩm bất động sản là rất quan trọng. Nhất là đối với những nhà đầu tư kênh đầu tư có giá trị cao này.

Ngân hàng để hỗ trợ vay vốn cũng cần có cho mình 1 chuyên gia thẩm định tài sản riêng. Thì lĩnh vực bất động sản cũng vậy, có chuyên gia thẩm định riêng. Tuy nhiên, không phải lúc nào người đầu tư cũng kè kè thụ động vào chuyên gia thẩm định mà bản thân cũng nên có những kiến thức về thẩm định giá trị bất động sản khi đầu tư.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến người đầu tư phương pháp định giá đất chính xác và nhanh chóng, giúp người đầu tư đưa ra con số giá trị chuẩn nhất và tránh bị “ hớ’ khi quyết định mua nhà đất.

1. Vị trí quyết định lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản

Vị trí là yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định đến phần lớn giá trị bất động sản. Người ta thường nói : “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, ý nói đến vai trò quan trọng của vị trí tới giá trị bất động sản.

Vị trí ảnh hưởng rất lớn tới giá trị bất động sản

Nhà đất, sản phẩm bất động sản ngay trung tâm thành phố, gần sông gần biển hay đường lộ lớn thì có giá trị hơn những nơi khác. Không chỉ cơ sở hạ tầng, đường xá lưu thông thuận tiện mà những nơi gần sông, trước biển còn có ý nghĩa về phong thủy rất lớn.

2. Xem bảng giá nhà đất của thành phố quy định

Mặc dù giá trị bất động sản thực tế trên thị trường hiện nay khi giao dịch cũng đã không còn khớp với bảng giá đất thành phố quy định nữa vì mức giá thực tế này thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem qua bảng giá do nhà nước quy định để nắm được sự chênh lệch giá nhà đất giữa các khu vực quận huyện với nhau, để từ đó có thể định ra mức giá hợp lý hơn.

3. Đánh giá thực trạng hiện tại của nhà, đất bạn muốn mua

Nếu là mua bất động sản là nhà xây sẵn thì bạn phải căn cứ vào tình trạng xây dựng hiện tại của nhà để định giá. Lưu ý, phải dựa vào năm xây dựng và số lần sửa chữa để trừ khấu hao.

4. Khảo sát, so sánh giá nhà đất cùng khu vực

Sau khi đã định được một mức giá mà bạn nghĩa là phù hợp với bất động sản mình đang muốn mua / bán thì công việc tiếp theo là bạn nên tham khảo, so sánh mức giá đó với những bất động sản tương tự trong khu vực để xem có phù hợp không. Bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này thông qua internet hoặc báo giấy chuyện mục mua bán nhà đất.

5. Nhờ đến dịch vụ thẩm định giá

Trong trường hợp mua bán bất động sản với giá trị lớn và có nhu cầu định giá chính xác nhất so với thị trường thì bạn có thể nhờ cậy đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ này hoặc bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định riêng bên ngoài cũng được. Việc này sẽ tốn của bạn một chút phí và thời gian nhưng đổi lại sẽ đưa ra được cho bạn mức giá phù hợp nhất cho bất động sản bạn đang có nhu cầu mua/bán.

Hy vọng bài viết chia sẻ cho người đầu tư những phương pháp giá trị, giúp nhà đầu tư có cách đánh giá và thẩm định giá trị bất động sản chuẩn xác và nhanh nhất.

Lê Thủy

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook