Tin thị trường

Những phương án mới cho hành lang pháp lý Condotel

Cập nhật ngày 30-11-18 lúc 03:01

Những bất cập trong vấn đề hoàn thiện pháp lý của loại hình Condotel gây rất nhiều trở ngại cho chủ đầu tư và những ái ngại từ phía khách hàng. Việc chưa rõ ràng trong vấn đề sở hữu căn hộ condotel nói riêng và thời hạn sở hữu đất toàn khu nói chung ….đã làm sụt giảm lượng sản phẩm tung ra thị trường cũng như lượng giao dịch trong thời gian qua.

Điều quan trọng và bất thiết bây giờ là phải làm sao đưa ra được những hướng giải quyết cho vấn đề này. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề ra 2 phương án như sau:

Phương án 1: Trong trường hợp nếu vẫn giữ quy định hiện nay của Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Nếu hết hạn thì được xem xét gia hạn.

Phương án 2: Nếu Luật Đất đai 2013 được sửa đổi theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ” và cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài (tương tự như đất ở), chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất tương đương đất ở thì người mua căn hộ condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Có thể thấy việc phát triển BĐS nghỉ dưỡng giúp hạ tầng lưu trú, hạ tầng dịch vụ du lịch phát triển đồng bộ với mục tiêu kinh tế ngành du lịch. Theo phê duyệt, đã có 40.000-50.000 căn hộ condotel nằm rải trên chiều dài bờ biển khắp cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những khu vực phát triển đúng bài bản, quy hoạch rất tốt thì cũng có những vùng đưa ra việc phát triển condotel không phù hợp.

Thực tế, không ít nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền vào condotel vì kỳ vọng vào mức lợi nhuận thu được từ condotel là 10%-12% trong 8-12 năm, thậm chí 15%. Đây được cho là mức lợi nhuận quá lớn, cao hơn nhiều so với đầu tư vào căn hộ, song đến khi dự án đi vào hoạt động thì không ít người đã vỡ mộng. Bởi trước đó, để bán nhanh, nhiều chủ đầu tư tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá thực kèm theo hình thức trả lãi dần cho khách hàng theo cam kết lợi nhuận. Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là kiểu “lấy mỡ nó rán nó” mà thôi.

HoREA cũng từng nhận định thời gian qua nhiều chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ cao cấp.

Như vậy, nếu những đề xuất như trên được sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BĐS được chấp thuận thì loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng thực sự là cơn ác mộng của các nhà đầu tư.

Trước đó, tại diễn đàn "BĐS - Cơ hội từ chính sách", ông Vũ Văn Phấn (Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng) cho biết: "Sắp tới, dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT đang đề xuất những giải pháp liên quan condotel. Theo đó, đất dành cho condotel sẽ được quy định cụ thể". "Có thể có nhiều phương án nhưng vẫn giữ quan điểm đất condotel là đất thương mại dịch vụ. Luật sẽ điều chỉnh cụ thể để người mua được mua và khi hết thời hạn sở hữu căn hộ trên đất đó, nếu có nhu cầu thì được gia hạn như sử dụng đất và căn hộ tương đương ổn định lâu dài" - ông Phấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng hiện giá bán của căn hộ nghỉ dưỡng đã đẩy lên ở mức cao, trung bình dao động ở ngưỡng 35-55 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án có giá quanh mốc 75 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này sẽ khó để tạo ra tính thanh khoản tốt khi nhà đầu tư có nhu cầu chuyển thoát hàng.


Theo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook