Tin thị trường

Những con số không tưởng trong cam kết lợi nhuận condotel 8-12%/năm

Cập nhật ngày 10-08-18 lúc 01:39

2017-2018 thị trường bất động sản sôi động hẳn nhờ phân khúc Condotel – Một phân khúc mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Dù mới chào sân làng bất động sản Việt nhưng phân khúc này lại cạnh tranh khốc liệt. Điều này càng khiến cho nhiều chủ đầu tư đau đầu khi đưa ra những con số lợi nhuận cạnh tranh.

Phân khúc Condotel cạnh tranh khốc liệt

Du lịch nghỉ dưỡng được nhà nước tạo điều kiện phát triển và tạo ra được nhiều đột phá trong vài năm trở lại đây. Kéo theo nó là sự bùng nổ khách du lịch quốc tế và nội địa đang trở thành ngòi nổ kích thích các nhà đầu tư đổ vốn vào lĩnh vực bất động sản ở các vùng du lịch trọng điểm dọc theo bờ biển Việt Nam, đặc biệt là ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Đình...Tạo điều kiện vững chắc cho phân khúc Condotel  phát triển. Condotel chiếm lĩnh thị trường nguồn cung bất động sản với 81% tổng nguồn cung các loại sản phẩm. Nhiều dự án Condotel nối đuôi nhau được triển khai và đưa ra thị trường: Đà Nẵng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa sự tưởng tượng trong 3 năm qua. Tổng nguồn cung lưu trú tại Nha Trang là gần 25 ngàn căn; trong đó có khoảng ½ số căn đang được xây dựng, và dự kiến đến năm 2020, tất cả các dự án này sẽ được hoàn thiện.

Với việc nhiều dự án Condotel chào bán thì vấn đề về giá của căn hộ dạng đặc biệt này cũng là những con số khó tưởng tượng: đến 70 - 80 triệu đồng/m2  . Nguồn cung quá nhiều nhưng Condotel lại là phân khúc kén khách do mức giá cao nên việc áp dụng lợi nhuận cam kết từ chủ đầu tư cũng diễn ra khốc liệt giữa các dự án nhằm thu hút khách về phía mình.

Những con số không tưởng trong cam kết lợi nhuận

Những con số không tưởng trong cam kết lợi nhuận Condotel

 Theo các chuyên gia trong thời gian tới, Condotel sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, tranh chấp nếu mức cam kết lợi nhuận không được đảm bảo, gây hệ lụy không tốt cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng đang tồn tại nhiều vướng mắc khiến khách hàng và các nhà đầu tư lo ngại, trước hết là về tính pháp lý. 

"Hiện pháp lý của mô hình condotel chưa rõ ràng, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của khách hàng và nhà đầu tư. Theo đó, loại hình bất động sản này vẫn chưa được pháp luật công nhận và cấp sổ đỏ khiến khách hàng lo ngại về rủi ro khi quyết định đầu tư căn hộ", ông Đính cho biết.

"Trong khi đó, thực tế trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua, nhiều chủ đầu tư thiếu uy tín đã không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng dẫn đến các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường", ông Đính nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Đính, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy. Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

Để đạt được con số lợi nhuận như vậy là vô cùng khó. Bắt buộc dự án Condotel phải hội tụ nhiều yếu tố có tiềm năng phát triển như: Vị trí, quy mô dự án tầm trung để đảm bảo khả năng lấp đầy căn hộ cao, nhà quản lý và vận hành phải có đủ uy tín và khả năng …..

Nên lời khuyên được nhiều chuyên gia đưa ra: Thay vì đưa ra các mức lợi nhuận cam kết, họ cho rằng các nhà phát triển bất động sản du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến uy tín như việc tham gia của các đơn vị quản lý tầm quốc tế. Ngoài ra, cần đảm bảo tính minh bạch khi làm việc với khách hàng.

Lê Thủy

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook