Tin thị trường

Mua nhà ở bạn cần lưu ý đến các yếu tố nào ?

Cập nhật ngày 04-12-18 lúc 04:32

Mua nhà ở, người mua rất dễ bị mua hớ, bị cò nhà đất dắt mũi hoặc tìm mãi không ra vị trí mua thích hợp…

Vì vậy, để mua nhà ở thuận lợi và đúng giá bạn nên lưu ý các yếu tố sau khi mua nhà.

  1. Tình trạng căn nhà :

Tình trạng của căn nhà trước khi mua rất quan trọng. Khi căn nhà đã xuống cấp thì bạn mua vào cũng y như mua một mảnh đất trống, bắt buộc bạn phải xây dựng lại hoặc cải tạo gần như hoàn toàn.

Ngoài tình trạng chung của căn nhà, bạn nên xem xét những chỗ như: tường nhà,ống nước, đường điện

Tường nhà có nứt vách, tường chung hay tường riêng so với nhà bên cạnh…

Đường ống dẫn nước có thông?...Những yếu tố tưởng chừng đơn giản nhưng rất quan trọng bởi ngoài tình trạng căn nhà bạn sẽ sở hữu còn liên quan đến tài sản riêng và chung với hàng xóm.

2. Pháp lý của nhà ở

Có 3 loại giấy tờ trong giao dịch mua bán nhà ở là giấy tay, sổ đỏ hoặc sổ hồng. Loại nhà ở chỉ có giấy tay thì giá luôn rẻ hơn nhưng cũng đi kèm rủi ro rất lớn, thậm chí mất trắng. Mua nhà sổ đỏ hoặc sổ hồng sẽ tốn nhiều tiền hơn nhưng chắc chắn bạn sẽ được an tâm, thoải mái. Hơn nữa, với tài sản có giấy tờ hợp pháp thì muốn bán lại sau này cũng dễ hơn.

Nên pháp lý căn nhà rất quan trọng. Chú ý đến việc căn nhà có thể có đầy đủ giấy tờ nhưng đang bị chủ nhà cầm cố tại ngân hàng. Đặc biệt nhất là tình trạng căn nhà không ở diện đang tranh chấp tài sản.

3.  Kiểm tra kỹ quy hoạch, thông tin nhà đất

Kiếm tra kỹ quy hoạch nhà đất trước khi mua nhà dù rất mất thời gian nhưng là khấu cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo rằng nhà bạn mua không nằm trong khu đang diện quy hoạch có thể bạn phải “nằm chờ chết”, mất trắng mà không được gì.

Ngoài ra, thông tin quy hoạch lân cận cũng rất quan trọng nó quyết định đến mức giá và tính tăng trưởng giá thành của căn nhà. Ví như gần khu nhà bạn sắp mở rộng đường hoặc xây dựng bến cảng…thì giá thành nhà bạn sẽ lên rất nhanh sau khi bạn mua.

4. Quan tâm hàng xóm xung quanh

Lối sống của hàng xóm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng, nhà khó mua nhất chính là nhà hàng xóm sát vách. Hơn nữa, khi bán nhà cho hàng xóm sát vách và người thân, bạn sẽ rất dễ bị thiệt vì hay bị ép giá. Vì thế bạn cần duy trì mối quan hệ thật tốt với hàng xóm của mình.

5. Tìm hiểu thông tin mua bán nhà lân cận và giá thị trường

Đây cũng là công việc quan trọng giúp bạn không bị hớ khi mua nhà và có cơ sở để so sánh, thương lượng giá với chủ nhà.

Bạn có nhiều cách để tham khảo giá nhà lân cận, vùng lân cận thông qua báo đài và internet. Có thể dựa vào mối quan hệ của bạn với môi giới nhà đất bên ngoài để thăm dò giá cả thị trường thực hiện hành.

Việc so sánh, tìm hiểu giá nhà xung quanh và giá thị trường có lợi rất nhiều trong vấn đề chuẩn bị tài chính, thương lượng giá cả của bạn.

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn có thêm những tài liệu tham khảo để khi mua nhà với giá tốt hơn.

Lê Thủy

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook