Tin thị trường

Luật mua bán nhà đất cơ hội và những thách thức

Cập nhật ngày 28-05-18 lúc 04:04

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản, nhà nước ta cũng chủ trương mở rộng cũng như thắt chặt các chế tài để quản lý và đưa ngành bất động sản nước nhà phát triển bền vững và mang lại hiệu quả.

Bên cạnh Luật xây dựng, Luật nhà ở.. thì Luật Mua bán nhà đất cũng được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với tình trạng thực tiễn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ bàn về những cơ hội và thách thức trong Luật mua bán nhà đất mới nhất hiện nay.

Cơ hội mà Luật mua bán nhà đất mang lại

Theo Luật Đất đai 2015, việc Nhà nước là đơn vị cao nhất và duy nhất có quyền đưa ra khung giá đất giúp kiểm soát giá đất cũng như thắt chặt chế tài quản lý đất đai. Theo đó, nhà nước sẽ đưa ra khung giá và hệ số K phù hợp cho từng khu vực đồng thời kiểm soát tình hình thổi giá cũng như các hoạt động đầu cơ nhà đất hợp lý. Từ đó giúp nhà đầu tư dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc đầu tư.

Luật mua bán nhà đất mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Theo Nghị định 01/2017 sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, thời hạn cấp sổ đỏ cho người được chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất khi mua bán nhà được rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày. Ngoài ra, Nghị định cũng quy định rõ hơn và mở rộng hơn cho người nước ngoài có ý định mua bán nhà đất tại nước ta được cởi mở hơn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, những trường hợp người dân mua bán nhà bằng giấy viết tay trước ngày 1/7/2014 đều được xem xét việc cấp sổ đỏ theo quy định của Luật mua bán nhà đất với thủ tục đơn giản và gọn nhẹ.

Luật mua bán nhà đất cũng quy định rõ về hợp đồng mua bán và các loại giấy tờ cần thiết tạo điều kiện thuận lợi cho 2 bên mua bán nhà đất trong khâu chuẩn bị giấy tờ thủ tục mua bán cũng như các vấn đề về chi phí, thời gian làm hồ sơ…được dễ dàng và minh bạch hơn.

Những hạn chế của luật mua bán nhà đất

Mặc dù mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư cũng như cá nhân muốn mua bán nhà đất song Luật mua bán nhà đất vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế.

Cụ thể: Mặc dù nhà nước là đơn vị đưa ra khung giá đất tuy nhiên trên thực tế khi hoạt động mua bán bất động sản diễn ra một cách bùng nổ như hiện tại. Việc quản lý dần trở nên khó khăn hơn. Nhiều công ty bất động sản, “cò” đất vẫn ngang nhiên đội giá đất để bán khiến cho tình trạng “sốt”đất hay nhiễu loạn thị trường vẫn còn diễn ra.

Thực tế vẫn còn nhiều vấn đề thách thức mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi mua bán bất động sản

Trên thực tế các quy hoạch đất đai của chính quyền, nhà nước ta chưa được rõ ràng gây nhiều trở ngại cho người dân trong đầu tư. Một mặt, thông tin quy hoạch bị rò rỉ ra ngoài gây ra những vụ đầu cơ đất lớn gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Mới nhất như trường hợp của Vũ Nhôm tại Đà Nẵng và Quốc Cường Gia Lai 3 ở Bình Chánh.

Luật mua bán nhà đất vẫn còn nhiều bất cập trong vấn đề người nước ngoài mua bán nhà đất tại Việt Nam

Măt khác, việc thiếu thông tim quy hoạch khiến cho nhiều cá nhân, tổ chức nhà đầu tư luôn sống trong tình trạng lo âu khi không biết rằng bất động sản mà họ mua có nằm trong diện quy hoạch, đất của nhà nước hay đất phục vụ công hay không.

Luật mua bán nhà đất còn gây nhiều khó khăn cho người nước ngoài khi muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Các vấn đề mà người nước ngoài cần quan tâm khi mua bán nhà đất tại nước ta bao gồm nguồn vốn, hình thức đầu tư, thời hạn thuê, sử dụng, hoạt động mua bán và cả thủ tục đều có những hạn chế nhất định so với người Việt mua bán bất động sản.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mang lại cho người dân những lợi ích tốt nhất trong việc áp dụng Luật mua bán nhà đất. Quốc hội đã có những bước tiền dài mang ngành bất động sản trở thành một ngành mũi nhọn góp phần không nhỏ vào phát triển đất nước. Tuy nhiên, về một mặt nào đó Luật mua bán nhà đất vẫn còn nhiều hạn chế cần được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa.

Theo Mogi.vn

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook