Tin thị trường

Lần đầu mua nhà cần lưu ý những gì?

Cập nhật ngày 13-08-18 lúc 08:04

Ngôi nhà được xem là tài sản lớn nhất đối với người trẻ, là tài sản lớn như vậy nên người đi mua thường rất thận trọng trong việc chọn lọc. Tuy nhiên, chọn kỹ chưa hẳn đã mua được căn nhà tốt, đối với những người lần đầu mua nhà, cần chú ý những gì để sở hữu được một căn nhà tốt? Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn những lưu ý khi lần đầu mua nhà.

Xác định vi trí phù hợp

Vị trí của ngôi nhà rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến giá cả căn nhà mà còn liên quan đến vận mệnh, tài lộc của gia chủ căn nhà.

Chọn một căn nhà ở vị trí trung tâm thành phố, gần sông hay gần biển tất nhiên giá cả bao giờ cũng cao hơn một căn nhà ở vùng ngoại ô hoặc xa trung tâm một chút. Vì vậy, để cân đối tài chính và thuận tiện trong mọi sinh hoạt, bạn nên cân nhắc việc chọn vị trí căn nhà định mua cho phù hợp. Có thể xa trung tâm một chút nhưng cơ sở hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện nhưng giá cả hợp lý hơn, hoặc khi yên tĩnh mà dân trí tốt để có thể thanh tịnh sau một ngày làm việc nếu bạn không có ý định kinh doanh buôn bán tại nhà.

Vị trí là một yếu tố cốt yếu liên quan đến quyết định mua

Ngoài ra, khi quyết định mua nhà lần đầu, bạn đặc biệt nên quan tâm tới yếu tố phong thủy. Hãy xem xét kỹ lưỡng yếu tố này để đảm bảo sự suôn sẻ, thuận lợi khi gia đình bạn sống ở nơi đó. Đừng xem thường phong thủy, vì đây là một điều mang tính chất khá khoa học mà bạn rất nên quan tâm.

Chú ý đến pháp lý của căn nhà

Hầu hết những người mua nhà lần đầu vẫn lầm tưởng rằng nhà chỉ cần có sổ đỏ hay sổ hồng thì sẽ xem như là an tâm để mua. Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Ngoài những giấy tờ cần thiết và hợp pháp như giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng nhà đất, bạn cần chú ý đến vấn đề tranh chấp của căn nhà bạn định mua. Phải tìm hiểu kỹ xem căn nhà sắp mua có xảy ra tranh chấp, hiện tại không có không có nghĩa tương lai sẽ không có. Những vấn đề liên quan tới pháp lý thường sẽ ảnh hưởng cực lớn đến giá trị của nhà đất.

Giấy tờ pháp lý cần có tính xác thực và chặt chẽ

Bên cạnh đó, hãy biết chắc chắn rằng lô đất, căn nhà đó không bị đem cầm cố, đem đi đặt cọc hay ủy quyền cho người khác. Đặc biệt là hãy trao tiền sau khi hoàn tất mọi thủ tục pháp lý và kiểm tra. Trong quá trình sang nhượng để mua nhà, nếu phát hiện bất cứ vi phạm nào, hãy hủy bỏ giao dịch ngay lập tức.

Khi đã xác định tất cả mọi vấn đề nêu trên, quyết định mua thì mọi giao dịch nên thực hiện tại phòng công chứng, nơi cơ quan có thẩm quyền có đủ quyền hạn làm chứng cho mọi giao dịch của bạn.

Tìm hiểu giá trước khi xuống cọc

Mua nhà, giá cả tất nhiên sẽ là yếu tố lớn mang tính quyết định. Chưa hẳn giá cao đã là căn nhà tốt. Nhiều khi bạn phải mất tiền oan cho “ cò lẻ” hay giá cao so với thị trường do bạn không am hiểu về giá cả. Vì vậy, điều trước tiên nên làm là tìm đến một công ty môi giới uy tín để được đảm bảo về giá cả đúng giá thị trường nhờ sự thẩm định giá từ các chuyên gia của công ty. Ngoài ra, bản thân bạn cũng nên tìm hiểu kỹ giá thị trường trước khi quyết định

Việc thương lượng giá bạn cũng nên nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên viên môi giới từ công ty môi giới nếu bạn không giỏi trong việc thương lượng.

Sau bước thương lượng giá, trước khi đi đến quyết định cuối cùng, bạn nên nhìn lại và so sánh giá trước khi ấn đinh nhé !

Hy vọng, với những gì chia sẻ, bài viết sẽ giúp bạn được nhiều trong quá trình chọn và mua nhà lần đầu.

Lê Thủy

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook