Tin thị trường

Làm sổ đỏ phải bôi trơn

Cập nhật ngày 16-08-18 lúc 03:30

Ngày 13/8, tại hội nghị giao ban công tác tài nguyên và môi trường các tỉnh khu vực phía bắc, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, so với năm 2015, tỉ lệ người dân phản ánh phải bôi trơn khi làm sổ đỏ đã giảm mạnh, khoảng 44%.

Tính từ năm 2016 đến nay, ngành đất đai cả nước đã cấp được gần 4 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) mới. Theo kết quả khảo sát của Bộ Tài nguyên & Môi trường, trong số 4 triệu trường hợp được cấp sổ đỏ này, vẫn có 17% số người cho biết phải "bôi trơn" khi làm thủ tục cấp sổ. Con số này tương đương khoảng gần 700 nghìn người.


Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, vẫn có hàng trăm nghìn người dân phải bôi trơn khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Qua đợt khảo sát, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đánh giá, công tác cấp sổ đỏ tại các địa phương vẫn còn nhiều trường hợp tồn đọng chậm giải quyết; nhiều trường hợp thực hiện chưa đúng quy định về hồ sơ, trình tự công việc, thẩm quyền giải quyết, khiến thủ tục thêm phức tạp, kéo dài thời gian thực hiện, gây phiền hà cho người dân.

Tại hội nghị, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng chỉ rõ những bất cập trong quản lý đất đai tại các tỉnh phía Bắc. Theo đó, nhiều địa phương còn hạn chế trong việc thực hiện nội dung quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó có một số tồn tại nổi bật như: chậm ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai theo phân cấp, ban hành chưa đầy đủ và có những nội dung chưa phù hợp với tình hình thực tế cũng như quy định pháp luật đất đai hiện hành.

Bên cạnh đó, việc quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sau khi được duyệt ở các cấp cũng chưa được quan tâm đúng mực; còn nhiều hạn chế trong việc giao đất có thu tiền và cho thuê đất theo hình thức đấu giá; việc giám sát sử dụng đất tại các dự án, công trình còn lỏng lẻo, có nhiều trường hợp sau nhiều năm chưa đưa đất vào sử dụng nhưng cũng không bị xử lý.

Bộ cũng chỉ rõ sự chậm chạp khi thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng ở nhiều dự án lớn; nhiều địa phương ban hành bảng giá đất không hợp lý, giá thấp hơn so với mức phổ biến trên thị trường.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đưa ra thông tin, đến nay các tỉnh phía Bắc đã đo đạc bản đồ địa chính ở các loại tỷ lệ được hơn 13 triệu ha trong tổng số hơn gần 17 triệu ha, đạt 78% tổng diện tích tự nhiên. Tính đến cuối tháng 5/2018, các vùng phía Bắc đã cấp xong sổ đỏ lần đầu đạt tỷ lệ trung bình 96,9% diện tích cần cấp.

Tỷ lệ cụ thể theo cơ cấu đất như sau: đất sản xuất nông nghiệp đạt 97,7%, đất lâm nghiệp đạt 93,3%, đất nuôi trồng thuỷ sản đạt 75,6%, đất ở nông thôn đạt 98,1%, đất ở đô thị đạt 94,9%, đất chuyên dùng đạt 99,2%. Số liệu báo cáo từ 20/31 tỉnh, thành phố thuộc vùng phía Bắc cho thấy, hiện các tỉnh này vẫn còn tồn khoảng trên 1,5 triệu trường hợp chưa được cấp sổ đỏ.

(Theo Lao Động)

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook