Tin thị trường

Giá đất tăng cao nhưng khó giảm – Lý do vì sao?

Cập nhật ngày 04-06-18 lúc 09:45

Nhiều người tưởng rằng, việc giá đất tăng lên theo thời gian là giá trị đất đã tăng. Thực chất, mức giá chênh lệch đó phần lớn còn phản ánh về mức độ trượt giá của đồng tiền theo thời gian.

Hãy cùng tìm hiểu qua 4 lý do khiến cho giá đất luôn tăng đều theo từng năm nhưng lại khó giảm hoặc giảm rất ít.

4 lý do khiến giá đất luôn tăng theo từng năm

Giá đất tích tụ mức độ trượt giá hàng năm

Theo những chuyên gia cho biết thì việc tăng giá của bất động sản hay đất nói chung phần lớn chỉ phản ánh được tỷ lệ lạm phát và chi phí xây dựng ngày càng cao hơn và điều này cũng đúng với đa số các loại hàng hóa khác. Bạn có thể hình dung việc này một cách dễ hiểu như việc cách đây 10 năm, một tô phở chỉ có giá trung bình tầm 20 ngàn, nhưng hiện nay thì đã gần gấp đôi. Giá trị tô phở không thay đổi, nó cũng không lớn ra hay nhiều thêm nhưng số tiền chúng ta phải bỏ ra cho nó đã khác. Đất đai cũng tương tự.

Giá nhà đất tăng một phần vì có sự trượt giá của đồng tiền trong đó

Tuy nhiên, khác với vàng chỉ để mua và tích trữ lâu dài, bất động sản có thể dùng để cho thuê, khai thác và tạo ra những khoản thu nhập khác. Với bất động sản liền thổ, sốt đất phản ảnh rõ nét sự tích tụ của trượt giá đồng tiền qua từng năm.

Nếu tính bằng mốc theo từng thập niên thì trong hai mươi năm qua, giá đất tại TPHCM không hề giảm. Nhiều người tưởng rằng, việc giá đất tăng lên theo thời gian là giá trị đất đã tăng. Thực chất, mức giá chênh lệch đó phần lớn còn phản ánh về mức độ trượt giá của đồng tiền theo thời gian. Điều đó có nghĩa, giá đất không tăng lên mà là do tỷ lệ trượt giá trong một thập niên đã đội lên rất cao. Do đó, việc mua những tài sản như đất hay bất động sản để tích lũy, đầu tư lâu dài được xem là một kênh trú ẩn an toàn được nhiều người lựa chọn từ trức đến nay.
 

Sự phát triển của hạ tầng khu vực và những chi phí liên quan đến đất đai khác

Bên cạnh việc trượt giá của đồng tiền thì giá đất tăng còn do sự thay đổi và tích tụ của hàng loạt chi phí khác liên quan. Cụ thể đó là cơ sợ hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng (từ đất nông nghiệp thành đất ở). Ngay cả nhân công tăng lên, giá vật tư leo thang, vốn vay làm hạ tầng, chi phí mặt bằng ngày càng đắt đỏ cũng được cộng dồn vào giá đất

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng cũng là nguyên nhân làm giá đất bị tăng

Do đầu cơ và tích trữ

Vấn nạn đầu cơ tích trữ rất thường gặp ở phân khúc đất nền những khu vực “hot”

Tại Việt Nam, đất đai là một loại hàng hóa khá đặc biệt, đặc biệt ở đây không phải nằm ở chỗ nó có giá trị lớn mà là nó còn là loại tài sản được gắn với ý thức hệ của người dân. Đa số người Việt Nam vẫn luôn quan niệm đất đai là một tài sản cần phải có trong đời sống và xem nó như một tài sản tích cóp và còn quan trọng hơn cả tiền bạc. Điều này tạo hiện tượng đầu cơ, tích trữ đất, gom đất và ôm đất càng nhiều càng tốt. Trong 4 năm qua, làn sóng thu gom đất đã tăng lên rất mạnh dẫn đến nguồn cung đất trở nên khan hiếm. Mà theo lẽ thường thì cái gì hiếm sẽ đẩy giá lên cao.

Mật độ dân cư giúp duy trì giá trị của đất

Khu vực càng đông dân cư thì càng có tiềm năng tăng giá

Đối với những khu vực từng có những cơn sốt đất nhưng sau đó giá đất không giảm nhiều mà vẫn duy trì ở mức cao theo thời gian thì có thể được xem là giá trị thật tương đối của đất. Một trong những tác nhân chính giúp duy trì được mức giá trị này là mật độ dân cư đông đúc ở khu vực đó. Những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, hình thành cộng đồng dân cư hoàn chỉnh, hạ tầng đồng bộ, thường khó bị sụt giảm giá sau những cơn sốt đất đỉnh điểm.

Theo Mogi

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook