Tin thị trường

Đà Nẵng ban hành đề án chống thất thu thuế với kinh doanh bất động sản

Cập nhật ngày 11-07-18 lúc 03:19

Việc trốn thuê hay thuế thất thu đối với lính vực bất động sản ở nhiểu tỉnh thành đang trở thành nguy cơ. Và để ngăn chặn việc thất thu thuế đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Mới đây, TP. Đà Nẵng đã ban hành Đề án Chống thất thu thuế đối với một số lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Thời gian thực hiện đề án từ năm 2018-2020.

Các lĩnh vực sẽ được xem xét bổ sung vào đề án theo tình hình thực tế hàng năm. Quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà là những quận đầu tiên thực hiện đề án này.

Nội dung đề án nêu rõ, hoạt động kinh doanh bất động sản trên một số địa bàn tại Đà Nẵng phát triển nhanh về quy mô và số lượng dự án trong thời gian qua. Đáng chú ý, không ít trường hợp chuyển nhượng vốn, dự án gắn liền với chuyển nhượng bất động sản, mua bán chuyển nhượng đất nền, căn hộ, nhà đất kê khai giá qua ký kết hợp đồng mua bán chưa đúng với giá thực tế. Điều này khiến việc kê khai, nộp thuế không phản ánh đúng thực tế, gây thất thu thuế.

Kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực gây thất thu thuế nhiều nhất hiện nay

Thực tế cho thấy, bằng hình thức liên danh với chủ đầu tư để được ủy quyền chuyển nhượng, người được ủy quyền làm trung gian khai giá không đúng với giá thị trường. Vì thế, số tiền chênh lệch không được phản ánh trên sổ sách, gây thất thu ngân sách nhà nước.

 

rước thực trạng đó, Đà Nẵng sẽ điều chỉnh bảng giá đất để sát với giá thị trường. Đồng thời, TP cũng tiến hành thu thập thông tin về các dự án được cấp phép, xây cơ sở hạ tầng chuyển nhượng bất động sản; tiến độ triển khai dự án, tình hình nộp thuế của các chủ đầu tư; kiểm tra hồ sơ khai quyết toán thuế của 10-15 dự án lớn và xử lý những trường hợp vi phạm. Cùng với đó, TP tiếp tục kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản có thu tiền theo tiến độ, tập trung vào các dự án có chủ đầu tư là doanh nghiệp ngoại tỉnh, có đầu tư chuyển nhượng nhà đất tại Đà Nẵng. Cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra hoạt động mua bán, chuyển nhượng, cho thuê biệt thự resort, căn hộ khách sạn trên địa bàn TP và cung cấp thông tin khi thấy có dấu hiệu giá khai thấp hơn giá thực tế.

Thời gian tới, UBND TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục gửi Bộ Tài chính văn bản đề nghị cho ý kiến về việc sửa giá tính thuế với hoạt động chuyển nhượng nhà đất theo bảng giá và nhân với hệ số điều chỉnh. Mặt khác, TP sẽ tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của các cấp chính quyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế.

Được biết, năm 2016, có 2.229 cơ sở kinh doanh đã bị kiểm tra, truy thu thuế 164,48 tỷ đồng. Năm ngoái, 2.906 cơ sở kinh doanh cũng đã bị thanh kiểm tra, xử lý truy thu thuế 225,08 tỷ đồng.

(Theo Báo Xây dựng Online) 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook