Tin thị trường

Căn hộ tầm trung – Tâm điểm cơn bão bất động sản 2017

Cập nhật ngày 17-08-17 lúc 08:30

Trong năm 2017, nhu cầu mua nhà của người dân tại các thành phố lớn vẫn ở mức cao, trong đó căn hộ tầm trung đóng vai trò tâm điểm.

Nếu như thị trường bất động sản năm 2016 nghiêng về các dự án cao cấp thì sang đầu năm 2017, phân khúc căn hộ tầm trung đã chiếm ưu thế hơn hẳn. Người mua nhà có nhu cầu tìm các căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng nhờ vậy cũng không còn gặp nhiều khó khăn như trước.

Không quá khó để tìm được một căn hộ tầm trung

Nguồn cung tăng trưởng đột ngột để đáp ứng nhu cầu của người mua nhà

Ngay từ quý I của năm 2017, thị trường Hà Nội đã ghi nhận có khoảng 5.580 căn hộ thuộc phân khúc tầm trung được mở bán, chiếm 62% trên tổng số 35 dự án bất động sản chào hàng. Tại các quý II và III, theo dự kiến sẽ có thêm khoảng 30.000 căn nữa phục vụ người mua nhà, chiếm 50% trong thị trường bất động sản.

Còn tại TP Hồ Chí Minh, trong quý I cũng đã có khoảng 2.600 căn hộ tầm trung, chiếm 52% trong tổng số các căn hộ và dự án được chính thức đưa ra chào bán. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng trong suốt 12 tháng của năm 2017, nhà ở tầm trung là phân khúc được nhắc đến nhiều nhất.

Căn hộ tầm trung mọc lên như nấm

Một đặc điểm chung là hầu hết các dự án bất động sản năm nay đều được khởi công tại các khu vực vùng ven như quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai của Hà Nội; Đức Hòa, Hóc Môn của TP Hồ Chí Minh. Việc này khiến cho giá đất nền tại những nơi này nhộn nhịp lên đáng kể.

Căn hộ tầm trung sẽ còn phát triển bền vững trong tương lai

Theo các số liệu thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay tỉ lệ giao dịch thành công của căn hộ tầm trung chiếm khoảng 40% trong tổng số các giao dịch bất động sản. Tỉ lệ này trong giai đoạn 2017 – 2019 sẽ có thể tăng đến 60 – 70% nếu tình hình phát triển vẫn tiếp diễn như hiện nay. Phân khúc tầm trung vì thế nghiễm nhiên trở thành chiếc cần câu cơm bền vững cho các nhà đầu tư.

Nói về sự phát triển này, chúng ta có thể giải thích như sau:

Tỉ lệ người dân nhập cư vào các thành phố lớn

Mỗi năm tỉ lệ người dân nhập cư vào các thành phố lớn vẫn không ngừng tăng lên, điển hình nhất là Hà Nội với 200.000 người dân nhập cư mỗi năm – con số tương đương với “một huyện người”. Con số này tại TP Hồ Chí Minh cũng không thấp hơn là bao. Tỉ lệ dân nhập cư cao, đương nhiên nhu cầu mua nhà sẽ vì thế mà tăng theo.

Hà Nội trở thành biển người vì tỉ lệ dân nhập cư quá cao kéo theo nhu cầu mua nhà tăng vọt

Tỉ lệ nhập cư trẻ tuổi tăng cao

Dân nhập cư vào các thành phố lớn đa phần là người trẻ tuổi cần tìm kiếm việc làm. Họ cần có một nơi để “an cư lạc nghiệp” và với mức thu nhập chưa cao thì việc hướng đến phân khúc bất động sản tầm trung sẽ giúp họ đảm bảo được không gian sống mà không phải lo lắng quá nhiều về số tiền vay vốn mua nhà.

Chính sách ưu đãi của chính phủ

Hiện nay Chính phủ đang hướng thị trường bất động sản để đảm bảo nhà ở cho người thu nhập thấp, kéo theo đó là rất nhiều ưu đãi về tín dụng, các chính sách hỗ trợ dành cho chủ đầu tư nên các ông trùm bất động sản cũng có vẻ mặn mà với dự án tầm trung hơn.

Mặc dù nguồn cung tăng trưởng rầm rộ như có vẻ như chất lượng của nhiều căn hộ tầm trung lại chưa đảm bảo tương xứng với tầm giá. Trong điều kiện cung có khả năng vượt ngưỡng cầu như hiện nay, chủ đầu tư sẽ cần chú trọng hơn về chất lượng cùng các cam kết với người mua nhà để không rơi vào tình trạng ế chỏng chơ khi chào bán.

Theo Mogi

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

Hỗ trợ trực tuyến