Tin thị trường

Bán đấu giá nhà tái định cư cho dân là điều có thể

Cập nhật ngày 07-11-18 lúc 08:07

Hiện tại, ở các thành phố lớn có rất nhiều căn hộ dành cho dân tái định cư còn bỏ trống và đang có chủ trương sẽ bán đấu giá. Đơn cử như Hồ Chí Minh hiện tại có đến 3.790 căn hộ TĐC trong chương trình 12.500 căn TĐC tại Thủ Thiêm đã được bán đấu giá trong lần 1 nhưng chưa có người mua. Vì đây là hình thức bán đấu giá sỉ.

Từ việc này cho thấy có rất nhiều bất cập trong vấn đề bán đấu giá sỉ. Vậy, tại sao không chủ trương bán đấu giá lẻ cho người dân?

Được hỏi về vấn đề này, Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (TTDVBĐGTS thuộc Sở Tư pháp) có câu trả lời :

Số lượng căn hộ TĐC nêu trên thuộc hai dự án của Công ty Cổ phần Đức Khải (1.590 căn) và Công ty Thuận Việt (2.200 căn). Cả hai dự án này đều nằm trong chương trình 12.500 căn TĐC hiện nay không có nhu cầu bố trí.

Tháng 7-2017, UBND TP đã có thông báo chấp thuận chủ trương tổ chức bán đấu giá 3.790 căn hộ này theo từng dự án (bán toàn bộ, không chia ra thành từng khối nhà). Trường hợp tổ chức bán đấu giá toàn bộ không thành mới bán đấu giá theo từng khối nhà và phần sàn thương mại của từng dự án.

Đến cuối năm 2017, TP đã duyệt giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất với tổng giá trị hơn 9.100 tỉ đồng (hai block căn hộ của Công ty Đức Khải hơn 3.500 tỉ đồng và ba block của Thuận Việt hơn 5.600 tỉ đồng).

Trung tâm đã phối hợp tổ chức đấu giá lần 1 từ tháng 2-2018 nhưng không có người đăng ký mua. Tháng 7-2018, Sở Tài chính đã thẩm định giá lần 2 theo giá thị trường và được TP phê duyệt mức giá mới là hơn 9.900 tỉ đồng. Hiện nay TTDVBĐGTS đang chuẩn bị tổ chức đấu giá lần 2, vẫn với phương thức bán sỉ.

Vì sao không bán đấu giá lẻ cho người dân và khó khăn trong tổ chức bán đấu giá?

Vì thành phố đã có chủ trương bán theo cụm và không chia nhỏ, chỉ khi không bán được mới có thể bán theo từng khối nhà (cũng là bán sỉ, không chia nhỏ thành từng căn hộ). Theo quy định, ai muốn mua thì phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá thì trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá, 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày. Đây là con số không hề nhỏ và cũng có thể là nguyên nhân khiến doanh nghiệp (DN) còn ngần ngại, không đăng ký tham gia.

Kiến nghị bán lẻ để người dân cũng có thể mua

Với phương thức bán trọn gói hiện nay có thể sẽ giúp TP một lần thu được nguồn vốn lớn để dùng vào các chương trình trọng điểm khác thay vì bán lẻ sẽ phải thu quanh năm. Tuy nhiên, nếu cùng một lúc áp dụng nhiều phương thức trong đó vừa bán sỉ vừa bán lẻ thì cả người dân và DN đều có cơ hội như nhau.

Nếu người dân được mua quỹ nhà này thì Nhà nước vừa giải quyết được vấn đề kinh tế đồng thời cũng giải quyết được cả vấn đề xã hội cho TP. Nếu bán trọn gói thì chỉ DN có khả năng mua và khi người dân mua lại từ DN họ sẽ phải chịu mức giá cao hơn là mua trực tiếp của Nhà nước.

Khi bán cho dân thì cũng thực hiện đúng theo quy định pháp luật và theo thị trường, Nhà nước vẫn tính đúng, tính đủ. Thậm chí bán lẻ thì mức giá cũng có thể cao hơn bán sỉ và do đó Nhà nước cũng có thể thu về ngân sách cao hơn. Chỉ có hạn chế là thời gian lâu hơn so với bán trọn gói thôi. Và về phía TTDVBĐGTS cũng sẽ cực hơn .

Lê Thủy ( Tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook