Kinh nghiệm mua bán

Tư vấn pháp luật: Làm sao để tránh bị lừa khi ủy quyền cho người khác bán nhà?

Cập nhật ngày 10-08-18 lúc 04:31

Việc mua bán, giao dịch với giá trị lớn như bất động sản thường thì yêu cầu chủ tài sản giao dịch. Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép nếu trong hoàn cảnh không thể trực tiếp giao dịch có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tin tưởng để ủy quyền. Vậy để làm sao tránh khỏi bị lừa khi ủy quyền cho người khác bán nhà. Trong chuyên mục này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những hiểu biết về pháp luật cho trường hợp này.

Câu hỏi được đưa ra:

Bố mẹ tôi chuyển sang Đức sống cùng vợ chồng tôi nên tôi muốn nhờ một người họ hàng thay bố mẹ tôi bán căn nhà ở Hà Nội. Vậy bố mẹ tôi phải làm gì để không bị lừa tiền?

Trả lời:

Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: "Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định".

Theo đó, bố mẹ bạn có thể ủy quyền cho người khác để bán căn nhà đó. Việc ủy quyền phải có văn bản và phải được công chứng.


Chủ nhà có thể ủy quyền cho người khác để bán nhà.

Nội dung ủy quyền bao gồm:

- Thông tin về cá nhân của người ủy quyền và người nhận ủy quyền;

- Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền;

- Quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy quyền;

- Phạm vi ủy quyền, thời hạn ủy quyền;

- Đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền.

Bố mẹ bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gặp rủi ro:

- Thời điểm bàn giao chỉ thực hiện khi bên mua đã thanh toán tiền đầy đủ.

- Chỉ ủy quyền cho người mà mình hiểu rõ đạo đức, tư cách của họ. Nếu người nhận ủy quyền chưa có kinh nghiệm thì nên nghe tư vấn của những người có chuyên môn về pháp luật.

- Việc thanh toán chỉ thực hiện ở ngân hàng. Thay vì thanh toán cho người nhận ủy quyền, người mua có thể thanh toán (chuyển khoản) trực tiếp vào tài khoản của bố mẹ bạn.

Lê Thủy

 (Theo Vnexpress) 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook