Kinh nghiệm mua bán

Quy định về phương thức và thời hạn thanh toán tiền mua nhà?

Cập nhật ngày 11-08-17 lúc 08:07

Hiện nay, theo luật nhà đất có những quy định chặt chẽ hơn trong việc  giao dịch mua bán nhà, căn hộ giữa các cá nhân với nhau hoặc các cá nhân với công ty môi giới… Và trong quy định có những quy định rất rõ rang về thời gian cũng như phương thức thanh toán khi giao dịch.

Như trường hợp cụ thể dưới đây sẽ là dẫn chứng dễ hiểu nhất về luật nhà đất này.

Hỏi: 5 tháng trước, tôi nhận của bà Vương Thị L 50 triệu đồng tiền đặt cọc để bán căn nhà cho bà L với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, tôi ký nhận thêm 500 triệu đồng.

Tôi và bà L thỏa thuận sẽ giao nhận số tiền còn lại sau khi hoàn tất thủ tục mua bán ngôi nhà. Kể từ ngày hợp đồng mua bán nhà được công chứng, thời gian hoàn tất thủ tục là 30 ngày. Thế nhưng, hiện bà L vẫn chưa thanh toán hết tiền cho tôi. Vậy xin luật sư cho biết, tôi phải làm gì trong trường hợp này?

Xin cảm ơn!


Quy định về phương thức và thời hạn thanh toán tiền khi mua nhà? 
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, đối với giao dịch về nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, kể từ thời điểm hợp đồng mua bán nhà được công chứng, quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua.

Căn cứ theo quy định trên, bà Tâm đã không còn là chủ sở hữu của căn nhà kể từ sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 440 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định, người bán có quyền yêu cầu người mua trả tiền đúng phương thức và thời hạn đã thỏa thuận. Trường hợp người mua vi phạm thỏa thuận này và hai bên cũng không thể thương lượng được việc thanh toán tiền, bà Tâm có thể khởi kiện ra tòa án cấp quận, yêu cầu tòa xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online) 
 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook