Kinh nghiệm mua bán

Những câu hỏi thường gặp trong vấn đề nhà đất - Phần 1

Cập nhật ngày 28-05-16 lúc 08:16

Những câu hỏi liên quan đến luật nhà đất, thủ tục nhà đất luôn là những câu hỏi được nhiều công ty tư vấn luật tiếp nhận từ người quan tâm.

Chị Mai tại TP HCM có câu hỏi liên quan đến thủ tục sang tên đổi chủ sổ đỏ như sau: Hiện gia đình tôi muốn bán một căn nhà, sổ đỏ mang tên bố mẹ tôi, bố tôi đã mất từ năm 2012. Vậy xin hỏi tôi cần phải làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ cho người mua.

Và đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi cha mẹ ( Chủ tài khoản ) mất đi và chưa kịp có di chúc hoặc sang tên tài sản bất động sản cho bất kỳ con cái nào trong gia đình.

Để giải đáp vấn đề này công ty tư vấn luật còn dựa vào hồ sơ trực tiếp, cụ thể của từng trường hợp mới đưa ra hướng giải quyết cụ thể, bên công ty luật một số trao đổi như sau:

Đầu tiên, ngôi nhà là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn, bố bạn mất thì việc trước hết là phải thực hiện khai nhận đây là tài sản thừa kế để xác định các đồng thừa kế của bố bạn.

Trong trường hợp bố bạn chết có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo di chúc.

 Nếu bố bạn không để lại di chúc thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Căn cứ điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Vì vậy:  bạn cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ để chứng minh những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết để làm thủ tục.

Sau đó, các đồng người thừa kế có thể thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với người mua và làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp khác éo le hơn về vấn đề quyền sử dụng đất cũng như những vấn đề liên quan đến sổ đỏ nhà đất. Đó là trường hợp của anh Trần Diệu Minh ở tỉnh Đồng Nai như sau:

Hơn 1ha đất trong thửa đất 1,9ha của tôi đã được UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông N.Tôi không đồng ý vì chỉ cho ông N mượn đất, nhưng ông N đã làm giả giấy sang nhượng đất.

UBND xã đã bác đơn khiếu nại của tôi và tôi bị kiện ra tòa. Tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 1/2014, TAND tỉnh xác định hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông N chưa được thực hiện xong (viết giấy tay, chưa làm thủ tục sang tên). Do đó, UNBD huyện không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của tôi.

Từ đó, tòa tuyên hủy quyết định của UBND huyện. Sau khi có bản án của tòa, tôi đề nghị UBND huyện gia hạn quyền sử dụng đất cho tôi nhưng UBND huyện lại không đồng ý. UBND huyện làm vậy là đúng hay sai?

Để giải đáp vấn đề này cần phải căn cứ vào các điều khoản nhà đất quy định:

Căn cứ Khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Do đó, nếu đất của ông đã được cấp sổ đỏ, khi hết thời hạn ghi trên sổ đỏ, nếu ông có nhu cầu UBND huyện phải có trách nhiệm gia hạn quyền sử dụng đất cho ông. UBND huyện đã sai khi không đồng ý gia hạn quyền sử dụng đất cho ông.

Và còn nhiều vấn đề cùng như câu hỏi chưa từng có tiền lệ, éo le liên quan đến quyền sử dụng nhà đất chúng tôi sẽ đề cập ở bài viết sau.

 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook