Kinh nghiệm mua bán

Môi giới nhà đất và vai trò của người môi giới

Cập nhật ngày 09-08-18 lúc 01:38

Nhằm mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng và tính an toàn cũng như tỷ lệ giao dịch nhà đất thành công hơn nghề dịch vụ nhà đất ra đời. Từ trước đến này, có rất nhiều định kiến của người mua đối với người môi giới nhà đất và họ nhầm tưởng môi giới với cò lẻ.

Vậy để hiểu hơn về nghề môi giới nhà đất hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới nhé !

Môi giới nhà đất là gì?

Để hiểu rõ hơn nghề môi giới nhà đất chúng ta phải hiểu rõ khái niệm môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất chính là người trung gian giữa người bán và người mua trong các giao dịch nhà đất, giao dịch bất động sản. Họ là cầu nối giúp người mua, người bán dễ dàng kết nối với nhau và đồng thời cũng là chất xúc tác để các giao dịch ấy thành công và đơn giản.

Để dễ hiểu hơn, môi giới nhà đất chính là người tư vấn và quảng cáo các bất động sản tới khách hàng, giúp khách hàng chọn được bất động sản ưng ý và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện giao dịch.

Nghề môi giới nhà đất lâu nay đã được công nhận là một nghề như bao nghề khác. Người hành nghề môi giới cũng cần phải có chứng chỉ chứng nhận hành nghề và được đạo tạo qua trường lớp, nghiệp vụ đúng chuyên ngành.

Môi giói nhà đất là một nghề phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Môi giới nhà đất làm những gì ?

Đã là một nghề thì phải có chức năng, quyền hạn và nghĩa vụ riêng phải tuân thủ. Nghề môi giới nhà đất là nghề gắn kết chủ nhà và khách hàng với nhau, tạo điều kiện để cả 2 bên hiểu rõ hơn về sản phẩm và giá trị sản phẩm, giúp 2 bên hoàn tất giao dịch nhanh chóng và hợp pháp.

Vì vậy, nghề môi giới cực kỳ quan trọng đối với cả người bán lẫn người mua.

Trước hết, đối với người bán, người môi giới phải thực hiện chức năng đầu tiên là cập nhật thông tin sản phẩm cần bán, hiểu rõ về sản phẩm từ: Vị trí, tính chất, kết cấu, pháp lý và giá cả. Giúp người bán quảng cáo sản phẩm bất động sản đến với khách hàng. Tìm kiếm đối tượng khách hàng phù hợp nhất đối với sản phẩm bất động sản của người bán.

Tuy nhiên, người môi giới không chỉ có ngần ấy nghĩa vụ mà còn cần phải  thay mặt người bán giải quyết các công việc, các giao dịch như:  Lập danh sách những ngôi nhà, bất động sản cần bán; tiếp cận người mua; theo dõi khách hàng; tư vấn cho người bán các vấn đề liên quan; thay mặt người bán giao dịch với người mua…Nên, người môi giới phải nắm bắt hiểu rõ về các vấn đề liên quan đến pháp lý khi giao dịch nhà đất.

Đối với người mua , người môi giới sẽ đưa ra các lời khuyên bổ ích nhất cũng như những dịch vụ của mình. Từ đó, giúp người mua xác định được các thông tin liên quan từ đó giúp các giao dịch được thành công.

Công việc tưởng đơn giản nhưng thật chất không hề đơn giản chút nào mà cần đến nhiều kỹ năng lẫn kiến thức về bất động sản, về nhà đất và phong thủy như: giúp người mua tìm hiểu tất cả các đặc điểm về đất, giá cả xem có đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng đưa ra hay không. Cung cấp thông tin về bất động sản cho họ, coi xem hướng nhà đất có hợp phong thủy với người mua….. Nếu người mua muốn mua hàng, môi giới nhà đất thay mặt người mua tạo ra thỏa thuận và ký hợp đồng mua bán ban đầu. Trong các cuộc đàm phán với người bán, môi giới cũng thay mặt người mua để đàm phán hoặc khi ký kết hợp đồng, họ sẽ là người điều phối tiến trình giao dịch của người mua…

Ngoài những chức năng trên của một người môi giới nhà đất cần có thì môi giới nhà đất cũng cần hoàn thành nhiệm vụ giám sát của mình:  Đó là giám sát các hoạt động môi giới. Việc làm này thường là việc của các nhà quản lý môi giới. Họ chịu trách nhiệm xác minh việc các đại lý môi giới, người môi giới có được tiếp tục hoạt động hay không.Cung cấp một vài dịch vụ và tiếp thị cho các đại lý môi giới…

Khi đã hiểu rõ hơn về nghề môi giới cũng như hiểu điều quan trọng cần có của một nhà môi giới. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn phân biệt được “ cò” và môi giới nhà đất và bỏ đi những định kiến không tốt về nghề này.

Lê Thủy

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook