Kinh nghiệm mua bán

Lời khuyên đắt giá cho vợ chồng trẻ khi quyết định mua nhà

Cập nhật ngày 28-09-16 lúc 08:40

Với giới trẻ, nhất là những cặp vợ chồng mới cưới, để mua được một căn nhà cho riêng bản thân mình được xem là một hành trình khó khăn và gian nan. Bởi vậy,để tránh những rủi ro khi mua nhà, thạc sỹ Ngô Đình Hãn giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM đã đưa ra những lời khuyên sau:

Nhiều lựa chọn cho quyết định mua nhà - Hãy lựa chọn cách nhanh nhất và hiệu quả nhất

Đầu tiên, về căn nhà, hãy chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở thời điểm hiện tại. Nghĩa là phải tìm 1 căn nhà vừa đủ cho vợ chồng ở vừa hợp lý với giá tiền, có thể địa điểm xa nơi làm một tý nhưng đảm bảo được việc đáp ứng nhu cầu sử dụng trong khoảng hơn 6 năm. Vì lúc đó, vợ chồng bạn đủ thời gian để xoay sở thêm tài chính và đổi căn nhà khác rộng lớn hơn khi gia đình tăng thành viên.

Vấn đề tài chính, đa phần có 2 hướng chính là tích lũy từ trước và vay vốn. Thực ra, hơn 50% giới trẻ hiện tại sử dụng hình thức vay vốn và trả góp trong thời gian dài. Về việc vay ngân hàng, nếu các bạn trẻ chờ cho đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua thì không phải là giải pháp tối ưu. Bởi tốc độ tăng về giá BĐS thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm, nếu tiền tích lũy của bạn không đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh. Vì thế, bạn nên mua khi tích lũy được một phần và phần còn lại dùng giải pháp vay ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay 3/4 giá trị BĐS. Tuy nhiên, đứng ở góc độ người mua nhà để ở, giải pháp tối ưu nhất cho bạn là mua nhà phù hợp nhu cầu khi tích lũy đạt khoảng 50% giá trị nhà. Ví dụ: Tích lũy hiện tại được 400 triệu, bạn nên mua căn nhà 800 triệu. Căn nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và năng lực tài chính hiện tại của bạn.

Bạn đi thuê nhà thì tiền thuê sẽ chảy vào túi chủ nhà, bạn vay ngân hàng với tỷ lệ hợp lý để mua nhà và trả lãi cho ngân hàng, tiền lãi trả cho ngân hàng xem như là tiền thuê nhà, xem như bạn đang đi thuê chính căn nhà của mình. Tiền thuê nhà này thường sẽ được hoàn trả lại cho bạn bởi giá trị gia tăng của BĐS theo thời gian sẽ bù lại, thường thì phần bù giá trị gia tăng sẽ cao hơn tiền lãi bạn trả ngân hàng.

Về mức độ hoàn thiện, nên lựa chọn những căn nhà được giao ở mức độ hoàn thiện, ít nhất là mức cơ bản để bạn không hoặc ít phải bỏ thêm chi phí hoàn thiện nhà.

Cuối cùng, về giá trị sống, bạn nên chọn những căn nhà, căn hộ có tiện ích nội khu đầy đủ như hồ bơi, công viên, nhà trẻ… đồng thời lựa chọn khu có bảo vệ, an ninh và môi trường sống tốt. Điều này vừa tốt cho giá trị sống của bạn, cho con cái bạn, vừa yên tâm và an toàn cho căn nhà và tài sản của bạn khi bạn vắng nhà.

Lê Thủy ( tổng hợp)

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook