Diễn đàn nhà đất

Sốc khi nhà đang ở bị rao bán với giá hấp dẫn

Cập nhật ngày 20-06-15 lúc 08:02

Hiện nay, nhiều kiểu móc mối cũng như nhiều trang thương mại điện tử phục vụ nhu cầu thuê mua, rao bán cũng như chia sẻ kinh nghiệm về bất động sản ra đời. Kèm theo đó là nhiều phát hiện hết sức thú vị và bất ngờ đến " ngã ngửa" của chủ nhà. Sau đây là một số trường hợp điển hình.

Dù mới chuyển về ở chưa lâu và cũng không có ý định rao bán, nhưng chủ nhà đã "ngã ngửa" khi thấy có không ít trang mạng rao bán căn nhà của mình với mức giá vô cùng hấp dẫn.

Chị Trần Như Trang ở Hoàng Mai, Hà Nội khi đang dạo qua các trang rao vặt để xem thông tin thì bỗng “tá hoả” vì căn hộ của chị tại một khu chung cư trên đường Nguyễn Xiển đang được rao bán trên một số trang với mức giá rất hấp dẫn. Điều đáng nói là căn hộ này gia đình chị mới chuyển về sống lâu và chưa hề có ý định rao bán.
Theo dự đoán của chị Trang, căn hộ nhà chị chưa đến 60m2, có hướng và vị trí tương đối đẹp, phù hợp với nhu cầu của nhiều người mua nhà. Vì vậy, có thể cò đất đã đăng thông tin để “mồi” người mua. Khi có người hỏi, họ sẽ tư vấn sang căn khác có vị trí và diện tích tương đương thế.
Trường hợp của anh Nguyễn Văn Thương ở Hà Đông, Hà Nội lại phiền phức hơn, đó là anh chuyển về sống trong một toà chung cư ở Hà Đông vào thời điểm trước tết. Và từ đó đến nay, anh liên tục nhận được những cuộc gọi từ môi giới bất động sản để hỏi nhà, thậm chí, có người cứ cách vài ngày hoặc vài tuần lại gọi hỏi một lần. Và đây không phải là hiện tượng hiếm hoi trong khu nhà anh ở.
Nhưng khi anh hỏi họ xin số điện thoại và thông tin căn hộ của mình ở đâu thì có người không trả lời, có người trả lời mù mờ như xin từ chủ đầu tư, từ sàn giao dịch nơi anh mua bán hay từ ban quản lý... Những cuộc điện thoại như vậy đã làm anh Thương quá mất thời gian và phiến phức, nên nhiều khi anh đã từ chối nghe, thậm chí là lưu vào danh sách từ chối.
Một vài người hàng xóm của anh Thương cũng gặp phải tình trạng trên và cho biết, để đối phó với những cò đất gọi hỏi có bán nhà không, họ thường trả lời là có bán nhưng phải có khoản chênh lệch khoảng 1 tỷ trở lên thì mới tính. Khi cò nghe thấy vậy cũng tự biết mà bỏ đi.
Theo sự thừa nhận của một môi giới tại Hà Nội thì, việc rao bán những căn hộ “ảo” là có thật và đây là một “chiêu" để dân môi giới cho khách hỏi mua thấy rằng người bán đang sở hữu nhiều căn hộ chào bán. Những căn hộ như thế cũng thường có giá khá hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng.
Cũng có thể môi giới không muốn người mua tìm đến người chủ thực sự của căn hộ nên không đưa thông tin chính xác về căn hộ cần bán mà đưa ra những căn hộ khác có vị trí và đặc điểm tương đồng với căn hộ đó, vị môi giới này lý giải thêm.
Đối với những căn hộ ảo này, khi được khách hàng hỏi mua, cò sẽ trả lời căn hộ đó vừa có người đặt mua và giới thiệu khách đến một số lựa chọn khác. Có nhiều trường hợp, cò đất lại tiến hành liên hệ với phía chủ nhân thực của căn hộ và gạ mua với một giá chênh khá hấp dẫn.
Việc đưa ra những thông tin không đúng về sản phẩm được bán không chỉ khiến chủ nhà rơi vào những phiền phức, khó chịu, còn người tìm mua nhà lại rơi vào mê cung thông tin mà còn khiến thị trường trở nên méo mó. Thậm chí, khách mua nhà còn có thể bị mất tiền oan nếu không kiểm chứng thực hư về thông tin mà đã vội đặt cọc cho cò đất.
Lợi dụng hơi ấm của thị trường, nhiều cò đất lại bắt đầu tái xuất một cách mạnh mẽ và len lỏi vào khắp các ngõ ngách của các dự án. Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang thừa nhận, khó có thể tránh được những giao dịch bất động sản thiếu tính chuyên nghiệp và những hoạt động không phù hợp với thị trường lành mạnh.
Vì vậy, ông Quang khuyến cáo, người mua nhà cũng cần xem giao dịch nhà đất cũng như các loại hàng hóa khác, nên cần phải có sự thông thái khi lựa chọn. Điều người mua nhà cần làm là tìm được những sàn bất động sản chuyên nghiệp, uy tín; tham khảo thông tin từ nhiều sàn khác nhau và thông tin gốc từ chủ đầu tư thì mới có thể đủ thông tin để đi đến quyết định cuối cùng về mái ấm của mình

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook