Diễn đàn nhà đất

Các bước lưu ý an toàn trong nhà vào mùa ngập lũ

Cập nhật ngày 15-08-17 lúc 07:53

Mùa hè đã qua đi nhường chỗ cho mùa thu đông sắp đến. Thu đông cũng là mùa mưa bão kéo dài của hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam. Cứ mỗi khi lũ về, mưa bão kéo dài là gần như những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh ngập chìm trong biển nước.

Mưa bão chúng ta không thể nào tránh khỏi nhưng chúng ta cần có những biện pháp chủ động phòng tránh để giảm thiếu thiệt hại nhất, an toàn cho gia đình mình nhất.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý an toàn trong nhà vào mùa ngập lũ.

Điều đầu tiên cần chú ý đến đó là kiểm tra các lỗ hổng và kẽ nứt của ngôi nhà. Bởi rất có thể chính những lỗ hổng mà chúng ta không để ý đến đó đã làm cho ngôi nhà ngấm nước vào bên trong lúc nào không hay biết. Nêú thấy nhà vẫn còn dấu hiệu đó thì bạn hãy gọi ngay đến đội ngũ thợ để sữa chữa cho ngôi nhà của mình được hoàn thiện để không còn phải lo lắng nữa.

Kiểm tra các thiết bị điện gia dụng trong ngôi nhà để tránh tình trạng rò rỉ điện găp nước sẽ mất an toàn

Thứ hai là ta cần phải tránh đặt các thiết bị điện gia dụng trên nền nhà để khi nước có vào trong nhà thì sẽ không bị chập cháy đảm bảo an toàn. Luôn luôn lắp đặt các ổ cắm điện ở vị trí cao thích hợp để chúng không thể tiếp xúc với nước gây ra những tai nạn vô cùng nguy hiểm. Trước mùa mưa, hãy liên hệ thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra và bảo trì lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà bạn. Nếu nhà đã ngập, việc đầu tiên cần làm là ngắt toàn bộ các thiết bị điện và cầu dao tổng để tránh tai nạn và giữ gìn các thiết bị điện khác

Cần chuẩn bị vật dụng cần thiết để hỗ trợ những người xung quanh

Thứ ba là chuẩn bị những vật dụng cần thiết để giúp đỡ mình và những người xung quanh. Bởi khi bị mặc kẹt trong lũ thì việc đợi mọi người đến cứu sẽ mất rất nhiều thời gian nên biện pháp tạm thời khi đó chính là chuẩn bị cho mình một số vật dụng sử dụng tạm thời ngay tại thời điểm đó như: Bật lửa, chăn, quần áo, giấy…

Thứ tư chính là việc tích trữ nguồn thực phẩm và nước sạch trong những ngày mưa lụt không ra ngoài được thì vẫn còn nguồn dinh dưỡng để phục vụ cho mọi người. Ngoài ra, nước sạch là nhu cầu không thể thiếu được duy trì sự sống.

Tích trữ đồ ăn trong ngôi nhà là một việc rất quan trọng

à thứ 5 đó là việc luôn sẵn sang pin dự phòng vì nếu thiên tai lớn xảy ra, chắc chắn nguồn điện sẽ bị cắt trong một thời gian dài. Khôn ngoan hơn cả là chuẩn bị đầy đủ pin, sạc dự phòng cho điện thoại và laptop của bạn để giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình hoặc gọi cứu hộ trong các trường hợp khẩn cấp.

Đó là một số biện pháp nhằm khác phục tạm thời trong thời gian mưa lũ xảy ra mà chúng ta không thể ra khỏi nhà được  nên chúng tôi tin rằng với những biện pháp trên đây nếu bạn áp dụng theo khi xảy ra thì bạn và mọi người sẽ luôn được an toàn trong thời gian dài nhất có thể.

Lê Thủy

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook