Diễn đàn chính sách

Vụ biệt phủ Yên Bái, Thanh tra sẽ khiến dư luận ' Tâm phục khấu phục'

Cập nhật ngày 05-07-17 lúc 07:37

Trong mấy tuần gần đây cộm lên vụ “ Biệt phủ” của giám đốc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý. Một quan chức nhà nước sở hữu căn biệt thự trên diện tích đất rộng đến 13.000m2. Vụ việc đang được giới chức trách, giới truyền thồng lẫn người dân quan tâm đặc biệt.

Cơ quan chức trách vào cuộc và Việc thanh tra tài sản của quan chức Yên Bái sẽ công tâm, khách quan và không chịu bất kỳ một sức ép nào, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, ông Phạm Trọng Đạt khẳng định.

Chiều 27/6 vừa qua, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý. Trong đó, tài sản nhiều nhất là dinh thự, đất đai.

Được biết, đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do Cục trưởng Cục chống tham nhũng, ông Phạm Trọng Đạt làm trưởng đoàn. Kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (trừ ngày nghỉ, ngày lễ), thời gian thực hiện thanh tra là 15 ngày.

Về thời kỳ thanh tra, sẽ tiến hành thanh tra từ ngày 1/1/2010 đến tháng 6/2017. Đồng thời, đoàn thanh tra có thể xem xét cả thời gian trước và sau thời kỳ này nếu thấy cần thiết.

 


Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), ông Phạm Trọng Đạt
phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra. (Ảnh: Hoàng Tuấn)

Bình thường hay bất thường?

Tại buổi công bố quyết định thanh tra nói trên, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho hay, cuộc thanh tra đột xuất này sẽ làm rõ nguồn gốc tài sản cũng như việc kê khai tài sản của gia đình ông Quý. Bên cạnh đó, đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp phép xây dựng, đất đai, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, chế độ chính sách liên quan đến dinh thự của ông Quý được báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Cùng với đó, những băn khoăn về việc 13.000m2 đất rừng được chuyển đổi thành đất ở của gia đình ông Quý chỉ trong một ngày cũng sẽ được làm rõ trong cuộc thanh tra này.

Ông Đạt thông tin: “Đoàn thanh tra sẽ làm rõ thời gian nộp hồ sơ là bao nhiêu lâu vì có thể diễn ra trong nhiều ngày, các cơ quan chức năng đã xem xét rồi ký trong một ngày. Nếu tất cả các quy trình từ nộp hồ sơ, thẩm định rồi ký chỉ trong một ngày thì có vấn đề".

Mặt khác, "sẽ thanh tra làm rõ việc quản lý đất rừng có đúng quy định pháp luật không, việc ký các quyết định hành chính có đúng trình tự và có theo quy hoạch không, tất nhiên phải qua thanh tra thì mới kết luận được”.

Đặc biệt, việc thanh tra chính là để trả lời câu hỏi tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái là bình thường hay bất thường, ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.

 


Khu biệt phủ của gia đình giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái.
(Ảnh: Nam Trần)

Không có vùng cấm

Việc ông Phạm Sỹ Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà không ảnh hưởng gì đến quá trình thanh tra, ông Đạt khẳng định.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng phát biểu: “Tôi khẳng định đoàn thanh tra sẽ không chịu bất cứ áp lực nào và không bị tác động từ phía nào. Kết quả thanh tra sẽ được làm công tâm để đối tượng bị thanh tra cũng như dư luận tâm phục, khẩu phục”.

Đồng thời, ông Đặt cũng cam kết rằng, sau khi có kết luận thanh tra sẽ hết sức minh bạch, không có gì phải giấu diếm. Không nương nhẹ, không có vùng cấm, nếu sai thì phải xử lý nghiêm túc.

Bàn về khu biệt phủ nghi là của giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cùng tài sản của một số lãnh đạo khác trong tỉnh này được báo chí phản ánh, theo ông Đạt, trước hết, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cần thanh tra làm rõ những nghi vấn này.

Dư luận đang rất quan tâm tới vấn đề này, do đó, tỉnh Yên Bái cần chủ động xem xét có thành lập đoàn thanh tra hay không để làm rõ và trả lời. Tỉnh có thể đề nghị Chính phủ vào cuộc nếu cần thiết, ông Đạt chỉ rõ.

Đối với tài sản của gia đình ông Quý, Thanh tra Chính phủ trực tiếp vào cuộc là để giải tỏa dư luận lo ngại việc có người thân là lãnh đạo cao cấp ở tỉnh thì liệu có khách quan.

Từ ngày 28/6, công tác thanh tra này sẽ được tiến hành.

(Theo Tuổi trẻ Online) 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook