Diễn đàn chính sách

Đề xuất sử dụng chung cư làm văn phòng

Cập nhật ngày 27-06-15 lúc 07:24

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa đề xuất nội dung cho phép dùng chung cư với mục đích văn phòng đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới sự giám sát của UBND cấp tỉnh. 

 

 sử dụng chung cư làm văn phòng.

 

HoREA kiến nghị cho doanh nghiệp được sử dụng chung cư làm văn phòng.

Theo đó, HoREA kiến nghị lên Bộ xây dựng thực hiện sửa đổi nội dung tại điều 1, khoản 1, của Luật Nhà ở năm 2014 với hướng cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ được dùng chung cư với mục đích làm văn phòng, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương.

Bộ Xây dựng đã đề cập đến Quy định cấm sử dụng chung cư làm văn phòng tại Công văn số 2544 về quy định quản lý và sử dụng nhà chung cư được ban hành vào năm 2009. Quy định này lại tiếp tục có ở Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 và chính thức được áp dụng vào ngày 1/7 tới đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA đã phân tích trong bản kiến nghị như sau: Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích sử dụng khác để hướng tới phân biệt rõ giữa khu ở và khu làm việc hay khu thương mại, dịch vụ cũng như khu vui chơi giải trí… Thực tế ở các nước phát triển, quy định này đã khá phổ biến.

Nhưng không thể mang quy định đó để áp dụng vào Việt Nam được, bởi, nước ta là nước đang phát triển, thu nhập của người dân còn thấp (GDP bình quân đầu người chỉ rơi vào khoảng 2.000 USD/người), có rất nhiều người đã khởi nghiệp từ việc thành lập doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, tiến hành hoạt động ngay ở căn hộ của mình. Đây là một thực trạng khá phổ biến ở nước ta.

Thêm vào đó, mô hình cao ốc “căn hộ - văn phòng” (officetel) với chức năng vừa ở, vừa làm việc đang trở nên khá phổ biến tại nhiều đô thị. Đã có nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành cấp giấy chứng nhận địa điểm đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp ngay tại căn hộ chung cư. Từ thực tế trên, ông Châu kiến nghị, quy định của Nhà nước cần "thoáng" hơn đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ để phù hợp tình hình thực tế của đất nước.

Nhưng theo quan điểm của các cơ quan quản lý thì, việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ mô hình nhà ở sang văn phòng, cơ sở sản xuất và kinh doanh là không đúng với mục đích sử dụng, không đảm bảo sự an toàn. Bởi, thiết kế của mỗi công trình sẽ phù hợp với từng chức năng riêng mà người sử dụng cần phải tuân thủ theo.

Có thể thấy, tiêu chuẩn về điện, nước của chung cư thường có tải trọng ít hơn so với văn phòng. Vì vậy, chỉ cần sử dụng quá tải sẽ dễ dẫn đến cháy, nổ, tạo nên những sự ảnh hưởng không tốt cho người dân.

(Theo Vnexpress) 

 

Chia sẻ bài viết:


Copyright © 2017 VRM.JSC. All Right Reserved.

   Liên hệ qua Facebook